เมนูยำ


ยำวุ้นเส้น


ไม่ใช่แค่ส้มตำที่เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวต่างชาติ ยำก็เป็นอีกหนึ่งเมนูรสจัดจ้านที่ได้ความชอบและความสนใจ เพราะครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด เลือกใส่วัตถุดิบได้หลากหลาย เป็นเมนูกินง่าย หาง่าย มีขายทั้งในร้านอาหารริมทางไปจนถึงร้านอาหารสุดหรู และแน่นอนว่าสิ่งที่จะดึงดูดลูกค้าให้ติดใจ คือ “น้ำยำ” ต้องเด็ด


การที่ร้านมีแม่ซอสน้ำยำ รสชาติแซ่บนัว จึงเป็นสิ่งสำคัญ ร้านต้องมีน้ำยำไว้ปรุงให้ยำทุกจานรสชาติอร่อยคงที่ และสามารถต่อยอดทำเมนูยำได้หลายจาน เพื่อประหยัดเวลาในการทำ


ยำปลาดุกฟู


เมนูเด็ดกินเพลินที่แม้แต่ชาวต่างชาติก็ชอบ ติดอันดับ 40 เมนูอาหารไทยที่ชีวิตนี้ขาดไม่ได้จาก CNN Travel เป็นได้ทั้งเมนูทานเล่น กับแกล้ม และจานหลัก ด้วยสัมผัสเคี้ยวเพลินของเนื้อปลาทอดฟูกรุบกรอบ และถั่วที่โรยหน้า ราดด้วยน้ำยำแซ่บจี๊ดจ๊าด ได้รสกลมกล่อม และส่วนผสมต่าง ๆ ยังดีต่อสุขภาพ จึงถูกใจถูกปากหลาย ๆ คน


การทำเนื้อปลาทอดฟูให้กรอบอร่อย เป็นแพสวยก็เป็นเรื่องยาก แต่ไม่ต้องคิดมาก เพราะเรามีถึง 2 วิธีทอดเนื้อปลาฟูมาแนะนำ พร้อมสูตรน้ำยำราดสุดแซ่บ เป็นน้ำยำมะม่วงที่สามารถนำไปดัดแปลงใส่ผลไม้อื่น ๆ และใช้กินคู่กับเมนูทอดต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เช่น ปลากะพงทอดราดน้ำปลา กุ้งทอด ปลาหมึกทอด ปูนิ่มทอด รีบคลิกดูสูตรยำปลานิลฟู น้ำยำมังคุดแซ่บ และเมนูต่อยอดอื่น ๆ เช่น ยำเห็ดฟาง สำหรับลูกค้าที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือต่อยอดเนื้อปลาทอดฟู ขายคู่กับน้ำพริกกะปิ เป็นเมนูข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูฟูได้เลย


เมนูผัด


ผัดกะเพรา


ถ้านึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี สุดท้ายหลายคนมักสั่งกะเพรา จนกลายเป็นสุดยอดเมนูอาหารตามสั่งของคนไทย ที่ไปร้านไหนก็มี และถึงจะมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดจัดจ้านจนชาวต่างชาติบางคนไม่กล้าลอง แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดลูกค้าอีกหลายคนให้ท้องร้อง อยากลองชิมเช่นเดียวกัน


สำหรับกะเพราที่เป็นที่รู้จักในกลุ่มชาวต่างชาติ มีกะเพราหมูสับ กะเพราไก่ไข่ดาว รวมถึงกะเพราทะเลอย่างกะเพรากุ้ง กะเพราปลาหมึก ก็มีเว็บไซต์ท่องเที่ยวต่างประเทศแนะนำให้ลอง เพราะสำหรับชาวต่างชาติ หลายคนมองว่าประเทศไทยมีทะเลสวย และเป็นแหล่งอาหารทะเลที่สดอร่อย โดยคุณสามารถยกระดับเมนูกะเพรา ให้เป็นกะเพราที่ไม่ธรรมดาขายได้ เป็นไข่ข้นกะเพรากุ้ง หรือไข่ข้นกะเพราหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ


ผัดไทย


เมนูนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นอาหารไทยขึ้นชื่อที่คนไทยนิยมทาน และดังติดอันดับยอดนิยมระดับโลก ชาวต่างชาติต่างอยากลิ้มลอง และคนที่ได้ลองแล้วก็ติดใจในรสชาติ ทำให้ได้รับความนิยมเรื่อยมา แม้แต่ร้านอาหารไทยในต่างประเทศก็ต้องมีในเมนู ฟู้ดทรักที่เปิดขายที่ต่างประเทศก็มีคนต่อคิวยาว เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ “ซอสผัดไทย” ต้องเปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อมจนไม่ต้องปรุงเพิ่ม


โดยส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำมะขามเปียก ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มรสชาติของซอสผัดไทยให้เปรี้ยว


เมนูต้ม


ต้มยำกุ้ง


อีกเมนูขึ้นชื่อของไทย ติดเกือบทุกโพลล์อาหารอร่อยจากทั่วโลก เมื่อต้นปี 2565 CNN Travel ก็เพิ่งจัดให้ต้มยำกุ้งเป็น 1 ใน 20 เมนูซุปที่อร่อยที่ดีที่สุดในโลก และเป็น 40 เมนูอาหารไทยที่ชีวิตนี้ขาดไม่ได้ ด้วยรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดครบรส รวมถึงได้สัมผัสความหวานเด้งของเนื้อกุ้ง พร้อมเครื่องเทศและสมุนไพรหอม ๆ อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และมีพริกขี้หนูช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อน


เล้งแซ่บ


ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่แซ่บซี้ดซดคล่องคอ จึงถูกปากคนที่ชอบอาหารรสแซ่บนัวสุด ๆ ทานแล้วได้คอลลาเจน ช่วยให้ผิวเด้ง ไร้ริ้วรอยไปอีก ยิ่งมีขายตามตลาดนัดรถไฟ ที่กินเที่ยวเดินเล่นยอดนิยมแห่งใหม่ของชาวต่างชาติเวลามาเที่ยวไทย ทำให้กลายเป็นเมนูที่ได้รับความสนใจ ถูกใจนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวไต้หวันและเกาหลี ขายดีจนถึงขั้นมีคนไทยไปเปิดร้านขายจนโด่งดัง อีกทั้งมีศิลปินดาราดังไปทาน ทำให้กลายเป็นที่รู้จักในต่างประเทศเพิ่มขึ้น


กลับด้านบน